เทคนิคการเลือกของชำร่วย

สิ่งของจำเป็นต่อการจัดงานมงคลอย่างงานแต่งงาน ก็ต้องเป็นของชำร่วย ซึ่งในสมัยนี้ของชำร่วยมีหลากหลายแบบให้ผู้จัดงานได้เลือกสรร แต่จะเลือกอย่างไรให้ได้รับความคุ้มค่ามากที่สุดก็จำเป็นจะต้องพึ่งปัจจัยหลายๆอย่างรวมเข้าด้วยกัน ทั้งเรื่องงบประมาณ แบบของของชำร่วย จำนวณแขกที่มาร่วมงาน และเวลาให้การตระเตรียม

ในเรื่องงบประมาณ สามารถเลือกได้ทั้งแบบที่มีราคาถูกมากๆ จนไปถึงราคาที่สูงขึ้นมา โดยขึ้นอยู่กับจำนวนที่สั่งซื้อ แบบที่อยากได้ รวมถึงประเภทที่อยากได้ของของชำร่วยอีกด้วย ก็สามารถเปรียบเที่ยบราคาจากหลายๆร้าน เพื่อให้ได้ของชำร่วยที่คุ้มค่าและราคาเหมาะสมกับคุณภาพมากที่สุด

อีกเรื่องที่ต้องคำนึงคือแบบของของชำร่วย อย่างที่กล่าวข้างต้น ของชำร่วยมีหลายอย่างจะหาที่ซ้ำกันในแต่ละงานนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ทางเจ้าของงานสามารถเลือกได้ทั้งของกิน ของใช้ หรือเป็นของที่ผลิตขึ้นเฉพาะตามงานนั้นๆ ทางเจ้าของงานก็สามารถเลือกสิ่งของที่มีความหมายมงคล รับแล้วใช้ประโยชน์ต่อได้ หรือก็สามารถเลือกเป็นสิ่งของที่เหมาะกับธีมของงาน หรือตามความชอบส่วนตัวที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของงานหรือบ่าวสาวก็จะยิ่งน่าประทับใจกับผู้ได้รับ

จำนวนของแขกก็เป็นเรื่องที่ต้องคิด ถ้าทำตามจำนวนของแขกแบบพอดีก็อาจทำให้จำนวนของของชำร่วยขาดได้ เพราะแขกที่มาร่วมงานก็มีที่มาเป็นคู่หรือมาเป็นครอบครัว ทำให้ต้องแจกของชำร่วยเป็นจำนวนเยอะขึ้น จึงควรทำของชำร่วยเผื่อไว้สัก 5-10% ของจำนวณแขก เพื่อให้แขกได้รับของชำร่วยอย่างทั่วถึงและครบตามจำนวณนั่นเอง

สอดคล้องกับเรื่องจำนวนของแขก หากแขกมาร่วมงานเป็นจำนวนมากจำเป็นให้ต้องคำนึงถึงระยะเวลาให้การผลิตด้วย เพราะหากจำนวนแขกเยอะ ทำให้ต้องรีบคิดว่าจะเลือกอะไรมาเป็นของชำร่วย ราคา และโรงงานเพื่อให้ทันต่อการจัดงานนั่นเอง และเผื่อว่าหากมีข้อผิดพลาดในเรื่องกาผลิต ทางเจ้าของงานก็สามารถมีระยะเวลาแก้ไขปัญหาที่เจอได้ทันท่วงทีเพื่อให้ของชำร่วยออกมาได้อย่างสมบูรณ์มากที่สุด

เมื่อคำนึงถึงเหตุผลเหล่านี้ครบถ้วนพร้อมเริ่มทำไปตามกระบวนการที่แนะนำ การทำของชำร่วยให้ออกมาสวยงามสมบูรณ์ เหมาะสม และทันใช้งานในงานมงคลก็สามารถเกิดขึ้นได้ อีกทั้งยังสามารถสร้างความประทับใจให้แก่แขกในงานที่ได้รับของชำร่วยชิ้นนั้นอีกด้วย